Bảo vệ thiên chức làm mẹ ngay trước thềm đám cưới: chờ gì mà không tính?


Sự xuất hiện của ca sĩ Lân Nhã và MC Quang Bảo – hai chàng trai đồng hành cùng chiến dịch phòng ngừa ung thư cổ tử cung của Hội Y học Dự phòng Việt Nam trong năm 2018 – đã khiến gian hàng thu hút được sự chú ý của nhiều fan nữ.

bao ve thien chuc lam me ngay truoc them dam cuoi: cho gi ma khong tinh? - 1

Tuy nhiên, điều giữ chân họ lại với gian hàng này chính là những thông tin bổ ích do bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường (Viện Pasteur TP.HCM) trực tiếp tư vấn cho từng trường hợp.

bao ve thien chuc lam me ngay truoc them dam cuoi: cho gi ma khong tinh? - 2

Những thông tin khoa học về bệnh ung thư cổ tử cung và nguy cơ mất khả năng làm mẹ cũng được lồng ghép trong các trò chơi đơn giản mà vui nhộn để các nhóm bạn gái hoặc các cặp đôi đều có thể tham gia. 

bao ve thien chuc lam me ngay truoc them dam cuoi: cho gi ma khong tinh? - 3

Ngoài các hoạt động tại gian hàng, ở khu vực sân khấu chính của triển lãm, Hội Y học Dự phòng Việt Nam cũng thực hiện một talkshow ngắn với phần tham gia của ThS.BS. Nguyễn Minh Ngọc – viện Pasteur TP.HCM và Ths.Bs Chuyên khoa I. Đặng Lê Dung Hạnh – BV Hùng Vương. Những câu hỏi về việc kiểm tra, chăm sóc sức khoẻ tiền hôn nhân nói chung, cho đến bệnh ung thư cổ tử cung, biện pháp bảo vệ thiên chức làm mẹ… đều được hai bác sĩ tư vấn cặn kẽ.

bao ve thien chuc lam me ngay truoc them dam cuoi: cho gi ma khong tinh? - 4

ThS.BS. Nguyễn Minh Ngọc – (Viện Pasteur TP.HCM) cho biết: “Sức khỏe tiền hôn nhân là vấn đề nên được đặc biệt chú tâm, vì nó sẽ là nền tảng để các cặp đôi xây dựng cuộc sống gia đình trọn vẹn. Đối với các bạn nữ, thiên chức làm mẹ cần được baỏ vệ càng sớm càng tốt, thế nhưng những kiến thức về sức khỏe sinh sản lại hay bị lơ là. Các căn bệnh như Rubella, thủy đậu, cúm, nếu phụ nữ mắc trong quá trình mang thai cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thai kỳ. Đặc biệt, ung thư CTC là một trong những nguy cơ gây vô sinh, giảm khả năng có thai. 95% nguyên nhân các trường hợp ung thư CTC được biết đến là do HPV – là loại vi rút thể phòng ngừa bằng vắc xin”.

bao ve thien chuc lam me ngay truoc them dam cuoi: cho gi ma khong tinh? - 5

Trong 2 ngày tại Marry Wedding Day, gian hàng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam đã truyền thông đến gần 8,000 bạn trẻ. Thông qua chương trình này, thông điệp chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung, bảo vệ thiên chức làm mẹ đã một lần nữa được lan toả mạnh mẽ và rộng rãi đến cộng đồng.

HÀNH ĐỘNG NGAY ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ NHỮNG NGƯỜI YÊU THƯƠNG KHỎI UNG THƯ CTC!

Ung thư CTC là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ, với 95% trường hợp do vi rút HPV gây ra. Theo Kế hoạch Dự phòng và Kiểm soát Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016-2025 của Bộ Y tế, 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời, tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra ở độ tuổi 20-30, có thể lên đến 20-25%. Cũng theo tài liệu này, mỗi năm, ở Việt Nam có 2.500-2.700 phụ nữ tử vong do căn bệnh này.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình. Hành động ngay để bảo vệ bản thân và những người phụ nữ yêu thương của bạn bằng cách tìm hiểu thêm thông tin về bệnh, tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ và quan trọng nhất là tiêm vắc xin HPV.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vi rút HPV, tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan, vui lòng truy cập Fanpage HPV Việt Nam hoặc website http://www.hpv.vn/vi/

(Theo Khám phá).